โพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยของ "พ่อ"
ศูนย์เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

ติดต่อเรา

มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
เลขที่ ๑๑๔ ซอย บี ๑๒ หมู่บ้านสัมมากร สะพานสูง กรุงเทพฯ ๑๐๒๔๐
สำนักงาน ๐๒-๗๒๙๔๔๕๖ (แผนที่)
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง 038-198643 (แผนที่)


User login

ฅ ฅนพอเพียง

“วิ่งไปแล้วเหนื่อย หาในสิ่งที่เราอยากทำแล้วสนุกกับมันดีกว่า ถ้าจะถูกลอยแพ หรืออะไรก็แล้วแต่อย่ากลัว อย่าตกใจ ถ้าเราออกมาเราจะรู้ว่า มีสิ่งที่เราอยากทำแล้วทำได้อีกเยอะ”

อดีตสาวออฟฟิศจากบริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ข้ามชาติ หันมามีความสุขกับการสร้างอาชีพง่ายๆ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง มีความสุขอยู่กับบ้าน กับต้นไม้ ค้นพบความต้องการของตนเอง ด้วยการทำน้ำยาอเนกประสงค์ “ลดสารพิษเพื่อคุณและสิ่งแวดล้อม” ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดลดปริมาณสารเคมี เสริมด้วยคุณสมบัติจากสับปะรด และสูตรเฉพาะตัวที่ปรับปรุงขึ้น กลายเป็นสินค้าคุณภาพที่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้สารเคมีจากผงซักฟอก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ “ช้องนาง” ที่ทำแบบพอดีๆ ขยายกิจการแบบ “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง” โดยมี “ความสุข” เป็นเป้าหมายชีวิต

“ทำมาเกือบปี ได้รายได้คืนทุนได้แล้ว และพอสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันในรูปแบบที่เราใช้ชีวิตอยู่ มีคนจะเอาทุนมาให้ก็ไม่เอา เพราะว่าเราไม่อยากได้ ไม่ใช่เอาเงินมากองเป็นอันดับหนึ่ง แต่รู้สึกว่าอยากทำในสิ่งที่เรามีความสุขจริงๆ เรารู้จักแล้ว เรารู้ว่าผลมันคืออะไร มันมีความสุข มันอยู่กับบ้าน แล้วมีสมาธิดีขึ้น เกิดปัญญาว่า ทำไมในหลวงถึงให้เราทำแบบนี้ คำตอบอยู่ในเนื้องาน ให้แล้วได้เลย ไม่ใช่ว่าไปเอามากับคนอื่น ทำงานแล้วได้เงินเดือนแต่ไปเอามาจากธรรมชาติ ตอนนี้เราไม่ทำลายธรรมชาติ แต่ขอกลับคืนเขาไป อาจจะดูเหมือนว่าทำเล็กๆ แต่ว่าถ้ามีคนมาใช้ของเรา แล้วทำให้ตรงนั้นดีขึ้นไปเรื่อยๆ ของที่เราทำให้เขาก็ดีต่อสิ่งแวดล้อม นี่คือ สิ่งที่มีความสุข”

แหล่งที่มา: 
http://www.ise.in.th/