โพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยของ "พ่อ"
ศูนย์เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

ติดต่อเรา

มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
เลขที่ ๑๑๔ ซอย บี ๑๒ หมู่บ้านสัมมากร สะพานสูง กรุงเทพฯ ๑๐๒๔๐
สำนักงาน ๐๒-๗๒๙๔๔๕๖ (แผนที่)
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง 038-198643 (แผนที่)


User login

วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม ขอเชิญร่วมบริจาคเงิน เพื่อใช้ในการป้องกันไฟป่าและหมอกควัน

ไฟป่าคือหายนะของสิ่งแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่ ทาให้ชาติบ้านเมืองวิกฤติได้ จะหาใครป้องกันและช่วยแก้ไขได้บ้างมัย?เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน จึงขอวิงวอนร่วมกันบริจาค ตั้งกองทุนป้องกันหมอกควันและไฟป่า ณ ดอยผาส้ม

“ ถ้าพวกท่านอยากรู้และสัมผัสว่านรกมีจริงและร้อนสาหัสเพียงใด ให้มาช่วยกันดับไฟป่า ที่วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม ดูสิ...” นี่คือคาท้าทายและเชิญชวนให้พวกเราทุกคนมาพิสูจน์ ถึงความยากลาบากอย่างแสนสาหัสของพระ นักพัฒนารูปหนึ่ง บนยอดดอยผาส้ม ดูแลผืนป่าเกือบแสนไร่ ครอบคุมพื้นที่ป่าสะเมิง อันเป็นป่าต้นน้า แม่ขาน ที่ใหลลงสู่แม่น้าปิง ท่านเล่าให้เราฟังว่า ..๕ ปี เต็มๆ ที่ต้องคอยปกป้องคุ้มครองผืนป่าต้นน้าแห่งนี้ ที่เคยถูกไฟไหม้ทุกปี และมีการแผ้วถางบุกรุกอยู่อย่างสม่าเสมอของผู้ละโมบ บางคน การลักลอบค้าไม้ บางครั้งต้องถูกกลั่นแกล้ง ต่างๆ นานาถูกกดดันจากผู้เสียผลประโยชน์ แต่ท่านก็ต้องอดทนและตั้งสติให้มั่นคง อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เพื่อชาติบ้านเมือง เพื่อผืนป่าที่หร่อยหรอลงทุกปี หากเราไม่เริ่มทา และเอาจริงเอาจัง ใครเล่าจะมาช่วยเรา . พระสังคม ธนปัญโญ รองเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ บอกเล่ากับทีมงาน คม ชัด ลึก ..อย่างเอาจริงเอาจังและเด็ดเดี่ยว

“ไฟป่าปีนี้..จะสาหัสและรุนแรงกว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน เพราะปีที่แล้วชาวบ้านดับไฟป่าแล้วได้เงินเพราะเป็นความผิดพลาดอย่างแรงของกระทรวงทรัพย์ฯ ที่ไม่เข้าใจวิธีการป้องกันและแก้ไข ให้ได้ผลและ อย่างยั่งยืน.”

อยากทราบว่าเราพัฒนาวัด พัฒนาชุมชน ด้วยศาสตร์ของพระราชาอย่างไร..ก็เข้าไปดูใน เวป ก็ได้ เข้า Google แล้วพิมพ์ดอยผาส้ม ก็มีข้อมูลให้ดูชมอยู่ หรือจะมาเยี่ยมชมโครงการก็ โทรมาตามเบอร์นี้ ๐๘๙-๕๗๔-๒๕๒๘
และขอฝากเรื่องสาคัญที่สุดในช่วงนี้คือ ขอบิณฑบาตรก็บริจาคนั่นแหละ ไฟป่ามาปีนี้ สาหัสแน่ๆ หลวงพ่อต้องดูแลเกือบแสนไร่ ป่าต้นน้าปิง ไหลลงสู่เจ้าพระยานั่นแหละ พวกเราทั้งคนต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำได้ประโยชน์ร่วมกันทุกคน ตอนนี้ อยากได้ งบมาช่วยจ้างคนดูแลไฟป่าช่วยกัน รถขับเคลื่อน ๔ ล้อ เก่าๆ สักคัน ไว้ขนคน ขนน้ำไปทำแนวกันไฟ หรือใครอยากมาเป็นอาสาสมัคร ดับไฟช่วยกันก็มา โทรมา ตามเบอร์ หรือบริจาคได้ มีใบอนุโมทนาบัตร ลดภาษีได้ด้วยนะ บริจาคเข้า บัญชีเงินฝากสะสมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสะเมิง เลขบัญชี ๕๔๔ ๐๑๕๒ ๐๖๓ พระสังคม ธนปัญโญ ขอความสุขความเจริญ แด่ทุกท่านทุกคนเทอญ..สาธุ