โพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยของ "พ่อ"
ศูนย์เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

Navigation

ติดต่อเรา

มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
เลขที่ ๑๑๔ ซอย บี ๑๒ หมู่บ้านสัมมากร สะพานสูง กรุงเทพฯ ๑๐๒๔๐
สำนักงาน ๐๒-๗๒๙๔๔๕๖ (แผนที่)
ศูนย์ฯ มาบเอื้อง ๐๓๘-๒๖๓๐๗๘ (แผนที่)


User login

รับปีใหม่ด้วยสุขภาพเชิงป้องกัน หลักสูตร “ล้างพิษตับ”

ใกล้จะถึงปีใหม่แล้ว คราวนี้อาจารย์ยักษ์ขอพูดถึงเรื่องของสุขภาพกันบ้าง เพราะว่าขณะเขียนต้นฉบับอยู่นี้ ก็กำลังอยู่ในช่วงพักงานมาเข้าโครงการฟื้นฟูสุขภาพด้วยการล้างพิษตับ ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาพักที่หาได้ยากในแต่ละปี แต่อันที่จริงแล้วก็ไม่ได้พักเสียทีเดียว เพราะการมาเข้าหลักสูตรนี้อาจารย์ยักษ์ก็ตั้งใจว่าจะผลักดันให้ขยายไปยังศูนย์กสิกรรมธรรมชาติต่างๆ ที่พร้อม เพื่อขยายหลักสูตรการอบรมแบบวิถีบ้าน บ้าน นอกจากเรื่องกสิกรรมธรรมชาติ เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การรับมือภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงและหลักสูตรอื่นๆ แล้วหลักสูตรการดูแลสุขภาพแบบวิถีบ้าน บ้าน ก็เป็นเรื่องสำคัญที่อาจารย์ยักษ์เน้นย้ำอยู่เสมอว่า ศูนย์ฯ ไหนพร้อมแล้วขอให้เปิดหลักสูตรหมอวิถีบ้าน บ้าน ทั้งเพื่อเก็บรักษาภูมิปัญญาแพทย์ท้องถิ่น ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเมื่อเวลาอันควร และเพื่อฝึกให้เกษตรกรไทยเราได้มีวิชาความรู้ด้านการสุขภาพพึ่งตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญยิ่งโดยเฉพาะในอนาคต

หลักสูตรที่อาจารย์ยักษ์กำลังเข้าคอร์สอยู่นี้ เน้นที่การล้างตับ เพราะว่าอวัยวะที่เรียกว่า “ตับ” นั้นมีความสำคัญกับร่างกายมาก คงจะเคยได้ยินคำว่า “หูดับ ตับไหม้” กันมาบ้างแล้ว นั่นก็เป็นคำพังเพยโบราณที่รู้จักบทบาทหน้าที่ของตับได้เป็นอย่างดี ว่าตับนี่แหละที่เป็นอวัยวะที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันมาก เพราะว่าเป็นเหมือนกระโถนหรือถังขยะ ที่รับพิษต่างๆ ที่เรารับเข้าสู่ร่างกายจากการรับประทานอาหาร อากาศ การสัมผัสทางผิวหนังจากกิจกรรมต่างๆ เรียกได้ว่าไม่ว่าจะทำอะไรกับร่างกายของเราถ้าเกิดความเป็นพิษขึ้น พิษจะถูกสะสมไว้ในตับทั้งหมด ร่างกายที่สะสมพิษไว้มากก็จะเกิดอาการไม่ปกติ เกิดเป็นความเจ็บป่วยมากมาย บางคนถึงขั้นหูดับหมายถึงหูไม่สามารถรับฟังเสียงได้ หูอื้อ ตาลาย จนถึงขนาดหูดับ โบราณใช้คำว่าหูดับ ตับไหม้ เพราะว่ามีอาการผิดปกติทางตับ ตับเจอสารพิษเข้าไปจนเป็นมะเร็ง จนไหม้ ส่วนหูนั้นก็ถึงกับดับคือไม่สามารถรับฟังเสียงได้ตามปกติเพราะตับสะสมพิษไว้มาก

ทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็บอกว่าตับนั้นมีความสำคัญ ตับที่สุขภาพดีสามารถป้องกันโรคได้ร้อยแปดประการ แต่ถ้าเรารับสารพิษเข้าไปมาก ทั้งจากอาหาร สารพิษ สารกันบูด การสูดดมกลิ่น หรือซึมเข้าทางผิวหนัง ก็จะเกิดอาการผิดปกติกับตับขึ้นได้เพราะพิษที่เข้าไปสะสมมากมายจนร่างกายไม่สามารถขับได้ทัน สารพิษจะเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือดและเข้าไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ ร่างกายก็ไม่ปกติ ตามปกติเมื่อได้รับสารพิษตับจะผลิตน้ำดีออกมาเพื่อขับพิษแต่ถ้าร่างกายสะสมพิษไว้มากเกินไปจนไม่สามารถขับออกได้หมด พิษต่างๆ เหล่านั้นจะก่อให้เกิดนิ่วขึ้นในตับ ในถุงน้ำดีและหากเกิดนิ่วจำนวนมากก็อาการแสดงต่างๆ

อาการที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของตับ อาทิ ไม่หิวอาหาร หรือหิวตลอดเวลา ท้องร่วง ท้องผูก ไส้เลื่อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ ริดสีดวงทวาร เป็นโรคตับแข็ง ตับอักเสบ ภาวะติดเชื้อง่าย คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ตับอ่อนอักเสบ โรคหัวใจ โรคผิดปกติทางสมอง เป็นแผลที่ปลายลำไส้เล็ก ผิดปกติทางผิวหนัง เก๊าท์ คอแข็ง หอบหืด กระดูกสันหลังคดงอ ปวดหลัง ร้าวไปทางขา ชาตามแขน ข้อต่อเส้นประสารท ภาวะกระดูกพรุน ภาวะอ้วนเกิน เหนื่อยอ่อนเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับไต โรคมะเร็ง อาการแข็งตัวของหลอดเลือดทางร่างกาย ภาวะสมองกระด้าง โรคหนังแข็ง โรคกล้ามเนื้อเจริญผิดเพี้ยน ฝันร้าย ประจำเดือนผิดปกติ ปัญหาการมองเห็น คลื่นเหียนอาเจียน เป็นคนอารมณ์ร้าย อุจจาระมีสีโคลน เกิดปัญหาทางเพศและสมรรถภาพอื่นๆ ภาวการณ์ย่อยอาหารผิดปกติ เกิดดำช้ำ บริเวณหลังมือและใบหน้า วิงเวียนศีรษะ เป็นล้ม กล้ามเนื้อหย่อนยาน น้ำหนักเพิ่มหรือลดผิดปกติ ปวดหลังอย่างแรง ใต้ตามีสีดำคล้ำ เป็นโรคผิวหนังหรือมีความผิดปกติทางผิว ลิ้นขาว วาวหรือเหลือง ชาบริเวณไหล่ ปวดศีรษะข้างเดียว อัมพาตตามขา อัลไซเมอร์ หลงๆ ลืมๆ เย็นตามแขนขา ร้อนผิดปกติมีเหงื่อออกบริเวณร่างกาย ผมและขนเป็นมันและร่วง แผลหายช้า นอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ขัดตามข้อต่อและกล้ามเนื้อ

อาการที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้แสดงให้เห็นว่าตับทำงานเฉื่อยลง มีอาการคั่งค้างของสารพิษที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกายภายในตับซึ่งอาจารย์ยักษ์ก็เริ่มมีอาการบ้างเหมือนกัน เพราะทำงานหนัก เดินทางบ่อย เลยมาลองเข้าคอร์ส 5 วันดู ตอนนี้เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว สัปดาห์หน้าจะมาเล่าให้ฟังถึงผลจากการล้างพิษตับ รอติดตามกันครับ +

แหล่งที่มา: 
พอแล้วรวย คมชัดลึก วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2555