โพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยของ "พ่อ"
ศูนย์เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

ติดต่อเรา

มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
เลขที่ ๑๑๔ ซอย บี ๑๒ หมู่บ้านสัมมากร สะพานสูง กรุงเทพฯ ๑๐๒๔๐
สำนักงาน ๐๒-๗๒๙๔๔๕๖ (แผนที่)
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง 038-198643 (แผนที่)


User login

แผ่นดินไหวอินเดีย-เนปาลตาย 19

 

ธรณีพิโรธ 6.9 ริกเตอร์เขย่าภาคตะวันออกเฉียงเหนืออินเดีย ทำคนตายอย่างน้อย 16 ราย ส่วนเนปาลเจอกำแพงสถานทูตอังกฤษหล่นทับ ตาย 3
 
เกิดแผ่นดินไหวความแรง 6.9 ริกเตอร์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเมื่อวันอาทิตย์ แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ทั่วภูมิภาค หลังจากธรณีพิโรธเกิดขึ้นที่รัฐสิกขิม ซึ่งอยู่บริเวณพรมแดนติดเนปาล ภูฎาน และทิเบต เมื่อเวลา 18.10 น. หรือ 17.40 น. ตามเวลาในไทย
 
ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองกักตอกไป 60 ก.ม. ที่ระดับความตื้นเพียง 19.7 ก.ม. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 60 คนบริเวณในและรอบเมืองกักตอก ผลจากดินถล่ม เศษซากสิ่งก่อสร้างหล่นทับ และอาคารพังทลาย ขณะที่เมืองสิกขิมตกอยู่ในความมืดเพราะไฟดับ ชาวเมืองเล่าว่าไฟดับ ผู้คนพากันออกมาอยู่ที่ถนน วิ่งออกจากบ้าน บ้างก็กระโดดลงจากหน้าต่าง
 
แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงเนปาล ภูฎาน บังกลาเทศ และหลายเมืองของอินเดีย รวมถึงกรุงนิวเดลีที่อยู่ไกลจากจุดศูนย์กลาง 1,000 ก.ม.
 
ตำรวจเนปาลกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 3 ราย รวมถึงคนขี่มอเตอร์ไซค์และลูกสาววัย 8 ขวบที่ถูกกำแพงสถานทูตอังกฤษล้มทับ ขณะที่การอภิปรายงบประมาณในสภาชะงักไป 15 นาที เพราะส.ส. พากันวิ่งออกจากสภาเมื่ออาคารสั่นไหวส่วนในกรุงทิมพู ประเทศภูฎาน 
 
สายโทรศัพท์ไปรัฐสิกขิม ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรน้อยที่สุดของอินเดีย ใช้การไม่ได้ ทำให้การสื่อสารดำเนินไปอย่างลำบาก
 
หลังจากเกิดแผ่นดินไหวได้เกิดอาฟเตอร์ชอคตามมา 2 ครั้ง แรง 6.1 ริกเตอร์ และยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นเพราะหลายพื้นที่อยู่ห่างไกล โดยผู้เสียชีวิตรายหนึ่งถูกเหยียบตายเพราะคนรัฐพิหารแตกตื่น ส่วนอีก 4 รายถูกฝังอยู่ใต้บ้านที่พังทลายลงทับ
 
สำนักข่าวเพรสส์ทรัสต์ของอินเดียรายงานว่าตำรวจช่วยนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ 15 คนทางเหนือของสิกขิม ซึ่งเป็นที่นิยมของนักปีนเขา แต่ไม่ได้ระบุว่านักท่องเที่ยวสัญชาติอะไร ขณะที่นายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ เรียกประชุมฉุกเฉินหน่วยบริหารภัยพิบัติ ส่วนเครื่องบินของกองทัพได้ลำเลียงหน่วยกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์บรรเทาทุกข์ไปยังสิกขิมแล้ว
 
ทั้งนี้ 7 รัฐทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย อยู่ในบริเวณที่เปลือกโลกยังมีการเคลื่อนไหว
แหล่งที่มา: 
http://www.bangkokbiznews.com/